Chiến hạm Mỹ USS Chancellorsville sử dụng hệ thống Aegis. (Nguồn: nikkei.com)

Chính phủ Nhật Bản ngày 23/7 đã phê chuẩn kế hoạch phát triển và xuất khẩu một số linh kiện hệ thống máy tính dùng cho các tàu khu trục Aegis do các công ty Nhật sản xuất.

Aegis là hệ thống máy tính dùng cho các tàu có thể lắp đặt tên lửa đạn đạo.

Đây lần phê chuẩn thứ tư của Ủy ban An ninh Quốc gia (NSC) kể từ khi Chính phủ Nhật Bản sửa đổi lệnh cấm chuyển giao các thiết bị quốc phòng ra nước ngoài hồi tháng 4/2014, mở đường để Tokyo có thể xuất khẩu nhiều loại vũ khí hơn.

Sự phê chuẩn lần này cho phép các công ty của Nhật Bản lần đầu tiên tham gia sản xuất hệ thống máy tính Aegis do Mỹ phát triển với khả năng thu thập nhanh chóng và xử lý nhiều dữ liệu khác nhau để có những đáp trả kịp thời trước sự tấn công của đối phương.

Các thành phần được phê chuẩn bao gồm phần mềm hiển thị sở chỉ huy của Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi và các bộ phận dùng cho các máy tính bảng của Công ty Fujitsu.

Các cấu phần này vượt trội cả về hiệu suất lẫn giá thành rẻ hơn so với các thiết bị tương đương của Mỹ và đã được Mỹ khuyên dùng cho hệ thống Aegis.

Phần mềm hiển thị sở chỉ huy sẽ được đăng ký cơ sở dữ liệu do Bộ Quốc phòng Mỹ quản lý và có thể được sử dụng cho Australia, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Na Uy, những nơi dự kiến sẽ triển khai tàu khu trục Aegis.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đặt mua một tàu khu trục Aegis trong tài khoá 2015, kết thúc vào tháng 3/2016, và một chiếc khác vào tài khoá 2018. Những tàu này sẽ được đóng ở Nhật Bản với hệ thống máy tính Aegis được nhập khẩu từ Mỹ./.