Nhat Ban yeu cau quan doi My dam bao an toan cho may bay o Okinawa hinh anh 1Trực thăng quân sự Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Yomitan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản ngày 9/1.(Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 9/1 đã hối thúc Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đảm bảo an toàn cho các máy bay hoạt động ở đảo Okinawa, sau hai vụ máy bay trực thăng quân sự Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản xác nhận, trong chuyến thăm tới Hawaii (Mỹ), ông Onodera đã yêu cầu ông Harris phải có các biện pháp triệt để nhằm ngăn chặn các sự cố tương tự và đảm bảo an toàn cho người dân địa phương.

[Trực thăng Mỹ lại hạ cánh khẩn cấp tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản]

Về phần mình, Đô đốc Harris cũng bày tỏ lấy làm tiếc về các sự cố liên tiếp của máy bay quân sự Mỹ, đồng thời cho biết quân đội Mỹ coi an toàn làm ưu tiên hàng đầu trong phi đội bay của nước này.

Trước đó, trong hai ngày 6/1 và 8/1 vừa qua đã liên tiếp xảy ra hai vụ máy bay trực thăng quân sự Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống Okinawa.

Đây là những vụ việc mới nhất trong loạt vụ tai nạn và sự cố liên quan máy bay quân sự Mỹ đang đồn trú tại đây, gây lo ngại cho người dân địa phương.

Mặc dù vụ việc mới này không gây thương vong song lại thổi bùng lên dư luận phản đối của người dân địa phương đối với các lực lượng Mỹ đồn trú tại Okinawa. Hiện hơn 50% trong khoảng 47.000 lính Mỹ tại Nhật Bản đồn trú ở Okinawa./.

(/Vietnam+)