Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã thảo luận về các cách thức để hợp tác kinh tế, phối hợp chống khủng bố và các vấn đề khu vực.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc hội đàm kéo dài 45 phút tại Vientiane (Lào), Thủ tướng Abe cho biết ông muốn "bắt tay (ông Modi) cùng mạnh mẽ bước tới 'một kỷ nguyên Nhật-Ấn mới."

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về hợp tác kinh tế và thúc đẩy trao đổi nhân sự, nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa năng lực công nghệ của Nhật Bản và lực lượng lao động trẻ và thị trường của Ấn Độ.

Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp song phương để chống khủng bố. Ông Abe cũng giải thích chiến lược ngoại giao của Nhật Bản nhằm thúc đẩy tự do và tình trạng mở tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Về phần mình, ông Modi bày tỏ mong muốn hợp tác với Nhật Bản để đưa tầm nhìn này thành hiện thực.

Ông Modi sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Ấn Độ lần thứ 14 và Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 11 vào ngày 8/9. Dự kiến, Thủ tướng Ấn Độ cũng sẽ có cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo của Myanmar và Hàn Quốc./.