Nhat Ban-ASEAN hop tac doi pho voi hanh dong hung hang cua Trung Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu tại một hội nghị tăng cường an ninh hàng hải trong khu vực. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 5/8, các nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhóm họp tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) để thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác nhằm duy trì an ninh hàng hải.

Cuộc họp diễn ra bên lề một loạt hội nghị khu vực liên quan đến ASEAN và các đối tác đối thoại của khối này, trong đó có Nhật Bản.

Các nỗ lực nhằm tăng cường năng lực đảm bảo an ninh hàng hải được xúc tiến trong bối cảnh Nhật Bản và ASEAN đang phải đối mặt với một Trung Quốc ngày càng hung hăng trong những tuyên bố chủ quyền ở cả Biển Đông lẫn Biển Hoa Đông.

Bên cạnh đó, giới quan sát chính trị và các quan chức Nhật Bản khẳng định Tokyo cũng muốn tách bạch sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng của mình với sáng kiến của Trung Quốc, nước đang mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế trong khu vực.

Theo một quan chức Nhật Bản, trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, Tokyo sẽ nhắc lại cam kết hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN tăng cường kết nối khu vực, đồng thời tiếp tục thúc đẩy sáng kiến đầu tư trị giá 110 tỷ USD được công bố hồi tháng Năm vừa qua để giúp các nước ASEAN phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, thu hẹp khoảng cách phát triển nội khối./.
(Vietnam+)