Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida trong một cuộc gặp ngày 21/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se đã nhất trí theo đuổi mối quan hệ song phương "hướng tới tương lai", sau khi hai nước đạt được tiến triển nhằm chấm dứt những tranh cãi về vấn đề "phụ nữ mua vui" trong thời chiến.

Tại cuộc gặp song phương bên lề hội nghị ngoại trưởng Nhật-Trung-Hàn ở thủ đô Tokyo, ông Fumio Kishida và ông Yun Byung Se cũng nhất trí rằng cùng với Mỹ, hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm giải quyết vấn đề phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) trước đó cùng này.

Trước đó, tại một phiên họp nội các, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi 1 tỷ yen (9,8 triệu USD) cho quỹ Quỹ Hàn gắn và Hòa giải nhằm hỗ trợ những nạn nhân là "phụ nữ mua vui" theo thỏa thuận hai bên đạt được vào tháng 12/2015.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tổng cộng có 245 phụ nữ và thân nhân của họ sẽ được nhận bồi thường tiền mặt theo chương trình phục hồi danh dự và phẩm giá, hàn gắn các vết thương tâm lý.

Ngoài ra, khoản tiền trên dự kiến được dùng cho việc chăm sóc sức khỏe, chi phí tang lễ và học bổng cho các thân nhân. Gia đình của mỗi phụ nữ qua đời cuối năm ngoái sẽ nhận khoảng 2 triệu yen (20.000 USD), trong khi mỗi người còn sống sẽ nhận khoảng 10 triệu yen (100.000 USD).

Nhật Bản đang cố gắng hoàn tất chuyển tiền cho Quỹ Hàn gắn và Hòa giải được Hàn Quốc trước ngày 31/8.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Kishida cho biết hai nước đã nhất trí thực thi thỏa thuận một cách chân thành. Ông cũng hối thúc phía Hàn Quốc đẩy nhanh việc di dời bức tượng một phụ nữ tượng trưng cho "phụ nữ mua vui" trước Đại sứ quán Nhật Bản tại thủ đô Seoul.

Trong thỏa thuận, hai bên không đề cập đến việc di dời bức tượng như một điều kiện cho sự đóng góp của Tokyo, song Seoul khẳng định hiểu được những quan ngại của Nhật Bản về vấn đề này, đồng thời cam kết giải quyết vấn đề một cách thích hợp./.