(Từ trái sang phải) Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani tại cuộc đối thoại. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/12 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản và Indonesia đã bắt đầu cuộc đối thoại an ninh "2+2" đầu tiên. Đây cũng là cuộc đối thoại đầu tiên theo thể thức này giữa Nhật Bản với một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Các quan chức Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani dự kiến sẽ thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu về cách thức tăng cường các mối quan hệ an ninh, trong đó có đẩy mạnh xây dựng năng lực hàng hải của Indonesia.

Nội dung đối thoại lần này cũng sẽ tập trung vào việc liệu Nhật Bản có thể đồng ý khởi động các cuộc đàm phán về chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Indonesia hay không.

Một chủ đề khác có thể cũng được thảo luận là việc Indonesia muốn mua thuỷ phi cơ US-2 của Nhật Bản sử dụng trong các hoạt động cứu hộ trên biển, nhưng khả năng hai bên có thể nhất trí về thương vụ này hay không vẫn đang được xem xét. Ngoài ra, các bộ trưởng cũng sẽ thảo luận các biện pháp chống khủng bố.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng Ba vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nhất trí tổ chức đối thoại an ninh "2+2" giữa hai nước, sau thỏa thuận giữa ông Abe và người tiền nhiệm của ông Joko, Susilo Bambang Yudhoyono, vào tháng 12/2013 về xúc tiến cơ chế đối thoại này.

Trước đó, Nhật Bản đã tiến hành đối thoại "2+2" với năm quốc gia khác, trong đó có Mỹ, Anh và Australia./.