Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida gặp người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi bên lề APEC 2014. (Nguồn: lensaindonesia.com)

Theo Kyodo, ngày 2/12, một nguồn thạo tin cho biết Nhật Bản đang lên kế hoạch tổ chức cuộc đàm phán an ninh “2+2” đầu tiên với Indonesia vào ngày 17/12 tới ở Tokyo.

Động thái này sẽ giúp Nhật Bản tăng cường quan hệ hơn nữa với một quốc gia Đông Nam Á có nhiều ảnh hưởng trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán trên Biển Đông.

Dự kiến trong cuộc họp theo thể thức này, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Ngoài ra, cũng theo nguồn tin trên, các bộ trưởng hai nước dự kiến cũng sẽ trao đổi quan điểm về nâng cao năng lực cho các lực lượng hàng hải của hai nước.

Bên cạnh đó, Nhật Bản và Indonesia có khả năng sẽ thảo luận ký kết thỏa thuận về chuyển giao các thiết bị và công nghệ quốc phòng, đồng thời có thể đề cập tới việc Indonesia muốn mua thủy phi cơ US-2 của Nhật Bản để sử dụng cho các chiến dịch cứu hộ trên biển.

Nếu kế hoạch trên trở thành hiện thực thì đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản với một quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trước đó, Nhật Bản đã tổ chức đàm phán theo mô hình "2+2" với 5 quốc gia khác, trong đó có Mỹ, Anh và Australia./.