Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm với người đồng cấp Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: nst.com.my)

Ngày 6/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm với người đồng cấp Malaysia Mahathir Mohamad tại thủ đô Tokyo để thảo luận về cách thức giúp Malaysia giải quyết một loạt khoản nợ khổng lồ.

Chuyến thăm Nhật Bản của ông Mahathir diễn ra chỉ vài ngày sau khi Kuala Lumpur cho biết Tokyo đã đề nghị đảm bảo kế hoạch của Malaysia phát hành trái phiếu bằng đồng yen vào năm tới, như một phần trong nỗ lực hỗ trợ việc tái thiết tài chính của quốc gia Đông Nam Á này.

Các quan chức Nhật Bản cho biết trong cuộc hội đàm tại văn phòng của Thủ tướng Abe, hai nhà lãnh đạo thảo luận về các thách thức trong khu vực, bao gồm việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và tình hình Biển Đông. Hai nhà lãnh đạo cũng bàn khả năng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

[Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hối thúc đàm phán lại CPTPP]

Đại sứ Malaysia tại Nhật Bản Ahmad Izlan Idris cho biết tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc Nhật Bản xem xét mua lượng trái phiếu trị giá hơn 7 tỷ ringgit (gần 2 tỷ USD) do Chính phủ Malaysia phát hành. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tham vọng phát triển hãng ôtô nội địa thứ ba của Malaysia cũng như trao đổi về Chính sách Hướng Đông.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản sẽ xem xét yêu cầu vay vốn của Malaysia để đầu tư cho các dự án về giao thông, giáo dục và phát triển nguồn nhân lực. Một nhóm chuyên gia sẽ được cử đến Malaysia vào cuối tháng 11 để nghiên cứu về yêu cầu này.

Trong khi đó, Thủ tướng Mahathir cho hay ông Abe cam kết rằng ông và Chính phủ Nhật Bản sẽ sẵn sàng xem xét yêu cầu hỗ trợ giải quyết các vấn đề tài chính của Malaysia nếu được yêu cầu trong tương lai. Thủ tướng Mahathir cũng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ mà chính phủ Nhật Bản dành cho Malaysia từ trước đến nay.

Thủ tướng Mahathir đang có chuyến thăm kéo dài ba ngày tại Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 5/11. Đây là chuyến thăm Nhật Bản lần thứ ba của ông Mahathir sau khi trở thành Thủ tướng lần thứ hai hồi tháng Năm năm nay. Hai chuyến thăm trước đó của ông Mahathir diễn ra vào tháng Sáu và tháng 8/2018./.