Nhat Ban-My thao luan vao giam thue cac san pham nong, cong nghiep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức Nhật Bản và Mỹ đã thảo luận về khả năng giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, một phần trong thỏa thuận thương mại tương lai giữa hai nước.

Quan chức cấp cao thuộc Bộ Thương mại Nhật Bản Kazuhisa Shibuya ngày 11/6 đã đưa ra tuyên bố trên sau cuộc họp cấp chuyên viên của hai nước kéo dài hai ngày tại thủ đô Washington, Mỹ.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Shibuya cho biết trong cuộc họp cấp chuyên viên này, quan chức hai nước đã trao đổi thông tin và giải thích lập trường của mình về mức thuế đối với khoảng 9.000 mặt hàng, trong đó có thịt bò và ôtô.

Ông Shibuya nói: "Các quan chức đã thảo luận biện pháp thu hẹp quan điểm khác biệt về khía cạnh chuyên môn và kỹ thuật trong khi vẫn tôn trọng lập trường của nhau. Tôi nghĩ, chúng tôi đã có những tham vấn hữu ích cho cả đôi bên."

Cuộc họp này diễn ra trước thềm cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến diễn ra vào ngày 13/6 tới.

[Tổng thống Trump mong mang lại lợi ích thương mại cho cả Nhật, Mỹ]

Hồi tháng trước, trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Thủ tướng Shinzo Abe đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại mới giữa hai nước. Trước đó, Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại song phương mới vào giữa tháng Tư vừa qua.

Trong các cuộc đàm phán gần đây, Mỹ đã thúc giục Nhật Bản cắt giảm thuế đối với nông sản nhập khẩu từ Mỹ càng sớm, càng tốt.

Đáp lại, Tokyo cho biết nước này sẽ giảm thuế đối với một số mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Mỹ xuống bằng mức thuế áp dụng trong hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với điều kiện Washington dỡ bỏ thuế đối với tất cả sản phẩm công nghiệp, bao gồm cả mức thuế 2,5% đánh vào mặt hàng ôtô của Nhật Bản./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)