Nhat Ban-Nga chuan bi cho hoi nghi thuong dinh song phuong hinh anh 1Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc gặp. (Nguồn: AP)

Ngày 15/2, các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Nga đã bắt đầu cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo AbeTổng thống Vladimir Putin, dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới.

Đây là cơ hội để hai nước tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Đại diện cho phía Chính phủ Nhật Bản tham dự cuộc họp là Đại sứ phụ trách quan hệ Nhật-Nga, ông Chikahito Harada, trong khi về phía Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov.

Các quan hai nước cũng thảo luận về diễn biến căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 và vụ phóng vệ tinh lên quỹ đạo mà nhiều nước cho rằng thực chất là vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến có chuyến thăm không chính thức tới thành phố Sochi của Nga vào ngày 6/5 tới để tiến hành đàm phán với Tổng thống Nga Putin.

Ông Abe hy vọng cuộc đàm phán sẽ giúp thúc đẩy tiến trình vụ tranh chấp liên quan tới chủ quyền quần đảo Nam Kuril mà Nga đang kiểm soát trong khi Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc - vấn đề cản trở hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Để chuẩn bị cho hội nghị này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng sẽ đến Nhật Bản trong mùa Xuân này để gặp người đồng cấp nước chủ nhà Fumio Kishida.

Trong cuộc điện đàm ngày 22/1, Thủ tướng Abe đã nhất trí với ông Putin thu xếp một chuyến thăm không chính thức tới Nga, có thể vào mùa Xuân này trước chuyến thăm dự kiến tới Nhật Bản của nhà lãnh đạo Nga./.
(TTXVN/Vietnam+)