Ngày 23/4, trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron, trong đó hai bên nhất trí thắt chặt hơn nữa hợp tác song phương nhằm giải quyết những vấn đề thương mại và toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận hàng loạt các vấn đề quốc tế như thúc đẩy thương mại tự do và cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tạo ra khuôn khổ hợp tác quốc tế nhằm quản lý nguồn dữ liệu số, cũng như đối phó hiệu quả với nạn rác thải nhựa đang làm ô nhiễm các đại dương.

Hai bên nhất trí sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận về những vấn đề nêu trên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và liên kết với nhau để kêu gọi sự hợp tác từ các nước dự G20, dự kiến diễn ra tại Osaka, Nhật Bản vào tháng Sáu tới.

[Thủ tướng Nhật thăm châu Âu và Bắc Mỹ chuẩn bị cho Hội nghị G20]

Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp chặt chẽ để hướng tới sự thành công của hội nghị G20 cũng như Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) với việc đưa ra được thông điệp mạnh mẽ về thương mại tự do và cùng nhau giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu.

Theo dự kiến, hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng Tám năm nay.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe đã bày tỏ hy vọng "hội nghị G20 sẽ phát đi một thông điệp mạnh mẽ rằng chúng ta sẽ nhất trí" thúc đẩy thương mại tự do và giải quyết các vấn đề toàn cầu như tình trạng biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Tổng thống Macron cho biết sẽ tới Nhật Bản tham dự hội nghị G20, chuyến công du đầu tiên của ông tới quốc gia Đông Bắc Á này kể từ khi nhậm chức. Ông bày tỏ mong muốn về một sự hợp tác an ninh và công nghiệp cụ thể và rõ ràng hơn nữa trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung, hai nhà lãnh đạo đã lên án các vụ tấn công khủng bố tại Sri Lanka vừa qua và kêu gọi thế giới chung tay đối phó với nạn khủng bố.

Thủ tướng Abe cũng đã đề xuất với Tổng thống Macron để Nhật Bản cùng tham gia các nỗ lực phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiệt hại nghiêm trọng trong vụ cháy ngày 15/4 vừa qua.

Pháp là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới châu Âu và Bắc Mỹ của Thủ tướng Abe trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20.

Trong những năm gần đây, hai nước đã không ngừng thắt chặt quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Sau Pháp, dự kiến nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ tới Italy, Bỉ, Slovakia, Mỹ và Canada./.

Bùi Hà-Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)