Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) và người đồng cấp Thái Lan Don Pramudwinai (phải). (Nguồn: Kyodo)

Theo Kyodo, ngày 16/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Thái Lan Don Pramudwinai đã nhất trí hợp tác với cộng đồng quốc tế để chống khủng bố.

Động thái này diễn ra sau loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris (Pháp) và vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok hồi tháng Tám vừa qua.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Ngoại trưởng Kishida đã nói với ông Don khi hai người nhóm họp bên lề Hội nghị bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Manila của Philippines rằng "cộng đồng quốc tế cần phải đoàn kết để mạnh mẽ lên án các hành động khủng bố." Hai ngoại trưởng cũng cam kết "hợp tác chặt chẽ" trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngoài ra, ông Kishida kêu gọi Thái Lan giúp bảo đảm an toàn cho các công dân Nhật Bản sinh sống và làm việc tại quốc gia Đông Nam Á này, bảo vệ và thúc đẩy hơn nữa môi trường đầu tư thuận lợi cho các công ty Nhật Bản ở Thái Lan.

Đề cập tới căng thẳng trên Biển Đông, ông Kishida lưu ý rằng việc đảm bảo ổn định tại khu vực này mang tính sống còn đối với hòa bình khu vực, và Tokyo hối thúc duy trì pháp quyền tại vùng biển này./.