Đặc phái viên Triều Tiên Song Il Ho ngày 17/3 đã gặp ông Sadaki Manabe, giáo sư trường đại học Takushoku, người được cho là đại diện của cựu Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản Hiroshi Nakai tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ.

Trong cuộc hội đàm, ông Manabe đã giải thích với ông Song tại sao ông Nakai không thể tới Mông Cổ gặp ông này. Ngoài vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản, hai bên đã trao đổi ý kiến về việc để những phụ nữ Nhật Bản đã tới Triều Tiên cùng chồng họ được tạm thời trở về Nhật Bản và vấn đề trao trả những công dân Nhật Bản đã cướp máy bay của hãng hàng không Nhật Bản năm 1970.

Sau cuộc hội đàm, ông Song nhấn mạnh với các phóng viên rằng ông gặp ông Manabe với tư cách không chính thức, nói rằng vị giáo sư này không phải là đại diện của chính phủ Nhật Bản và cũng không phải là một chính trị gia.

Ông Nakai, Chủ tịch Ủy ban ngân sách hạ viện, đã tìm cách tới Mông Cổ qua đường Đài Loan, nhưng không thực hiện được ý định này do các đảng đối lập ở Nhật Bản phản đối sau khi cuộc gặp theo dự kiến với quan chức Triều Tiên bị tiết lộ. Trước đây, ông Manabe đã từng tháp tùng ông Nakai tham dự cuộc gặp bí mật với ông Song.

Trong khi đó, ông Nakai đã bay tới Đài Loan ngày 17/3 theo kế hoạch./.


Minh Sơn (Vietnam+)