Kyodo đưa tin, ngày 1/6, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc đàm phán kéo dài hai ngày, từ ngày 3/6, tại thủ đô Bắc Kinh nhằm hoàn tất Hiệp ước dẫn độ.

Đây là lần đầu tiên cuộc thương lượng này được nối lại trong vòng 5 năm qua.

Cuộc đàm phán cấp chuyên viên trên sẽ là vòng thảo luận thứ hai về vấn đề này kể từ khi vòng một được tổ chức hồi tháng 2/2010 tại Tokyo. Nếu được ký kết, hiệp ước này về cơ bản sẽ cho phép hai nước dẫn độ các nghi phạm khi được yêu cầu.

Thông báo cho hay tham gia cuộc đàm phán, phái đoàn Tokyo dự kiến sẽ do Vụ phó Vụ châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Makita Shimokawa dẫn đầu trong khi phía Bắc Kinh sẽ do các quan chức cấp cao, trong đó có những quan chức Vụ Hiệp ước và Luật pháp thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đại diện.

Các quan chức Nhật Bản cho hay cuộc đàm phán này được nối lại trong bối cảnh số lượng nghi phạm Nhật Bản bỏ trốn sang Trung Quốc ngày càng gia tăng trong khi phía Bắc Kinh đang tập trung bắt giữ các quan chức cấp cao dính vào các vụ bê bối tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài.

Hiện Nhật Bản đã hoàn tất các Hiệp ước dẫn độ với Mỹ và Hàn Quốc./.
(Vietnam+)