Nhat Ban-Trung Quoc mo co che lien lac hang hai giua cac quan chuc hinh anh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, Trung Quốc và Nhật Bản đã mở một cơ chế liên lạc giữa các quan chức quốc phòng vào ngày 8/6 để ngăn chặn những vụ đụng độ bất ngờ trên biển và trên không, trong khi né tránh tranh cãi lãnh thổ về một nhóm các hòn đảo trên biển Hoa Đông.

Việc mở ra Cơ chế Liên lạc trên biển và trên không là một vấn đề trì hoãn từ lâu nhưng các nước đã đạt được một thỏa thuận vào tháng Năm trong bối cảnh sự tan băng gần đây trong quan hệ song phương đã bị ảnh hưởng bởi những tranh chấp về lãnh thổ và lịch sử.

[Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương]

Ngoài việc thiết lập một đường dây nóng, các quan chức quốc phòng cấp cao Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc họp thường niên để thảo luận về cơ chế này. Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản, những thỏa thuận vẫn đang được bàn thảo để mở đường dây nóng.

Theo cơ chế này, Tokyo và Bắc Kinh sẽ tổ chức luân phiên các cuộc gặp cấp chuyên gia và quan chức cấp cao để nghiên cứu những vấn đề hệ thống và kỹ thuật mà cần được giải quyết.

Ngoài ra, hai bên cũng khẳng định trong hiệp định rằng Các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân theo những nghi thức liên lạc đang có giữa các tàu thuyền và máy bay để ngăn chặn leo thang căng thẳng. Việc thông báo trước bằng văn bản cũng sẽ được yêu cầu nếu một trong hai bên quyết định dừng hoặc chấm dứt cơ chế này./.

(Vietnam+)