Nhat bao Dan Mach canh giac cao sau vu tan cong o Paris hinh anh 1 Hiện trường vụ xả súng tại Pháp (Nguồn: AFP)

Nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch, tờ báo từng gây nên các vụ phản đối vì đăng tải các hình biếm họa Nhà tiên tri của người Hồi giáo, đã tăng cường an ninh sau vụ xả súng tại Paris.

Thông tin này vừa được hãng thông tấn Reuters đăng tải.

Jyllands-Posten có số lượng phát hành hàng tuần là 120.000 bản, là một trong những tờ báo có số lượng bán cao nhất ở Đan Mạch.

Tờ báo vẽ tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammad vào năm 2005, gây ra một làn sóng bạo động phản đối Đan Mạch và các nước châu Âu tại Trung Đông, châu Á và châu Phi. Ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo động này.

Kể từ đó, báo Jyllands-Posten trở thành mục tiêu tấn công và đe dọa của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Cảnh sát đã phá vỡ một âm mưu khủng bố tòa báo vào năm 2009, trong khi họa sĩ trực tiếp vẽ tranh biếm họa đã thoát chết trong gang tấc sau một vụ tấn công bằng rìu của một kẻ dính líu đến Al-Qaeda.

Chính tuần báo trào phúng của Pháp Charia Hebdo hồi tháng 2/2006 đã đăng lại hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed của Jyllands-Posten, dẫn đến làn sóng phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo.

Văn phòng của Charia Hebdo từng bị đánh bom vào tháng 11/2011 khi lại đăng hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed ngay dưới măngséc "Charia Hebdo".

Tuy bị đưa ra tòa theo luật chống phân biệt chủng tộc, tạp chí này tiếp tục đăng tải các hình biếm họa gây tranh cãi về Nhà tiên tri của người Hồi giáo.

Tổng biên tập Stephane Charbonnier từng nhiều lần nhận được lời đe dọa lấy mạng và phải sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát.

Nguồn tin từ tòa án Pháp cho biết, những kẻ tấn công khủng bố tòa soạn tạp chí trào phúng Charlie Hebdo ở Paris đã bắn chết bốn họa sĩ, trong đó có cả Tổng biên tập tờ báo, ông Stephane Charbonnier.

Ông Charbonnier, bút danh là Charb, là một trong những họa sĩ biếm nổi tiếng nhất nước Pháp. Ba họa sĩ khác của tờ Charlie Hebdo cũng bị bắn chết là Cabu, Tignous và Wolinski, những người từng nhiều lần vẽ các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi./.

(Vietnam+)