Cảnh sát làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ nổ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo nhật báo La Repubblica, các cơ quan tình báo Italy nhận định nước này đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công bởi các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện ở Albania.

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn nguồn tin của báo La Repubblica cho hay nhiều ngôi làng hẻo lánh ở Albania "đã treo cờ IS," giống như tin tức về "các làng Sharia" tương tự trung thành với IS ở Bosnia.

Nguồn tin này cảnh báo "đây là một thùng thuốc súng" và "Italy là quốc gia hiện trong tình thế dễ bị tấn công."

Theo bài viết, vùng Puglia của Italy được cho là nơi đặc biệt dễ xảy ra tấn công khủng bố khi chỉ cách Albania khoảng 2 giờ đi tàu qua biển Adriatic.

Từ năm 2010, EU cũng đã cấp quy chế miễn thị thực đi lại đến Albania và nước láng giềng Bosnia.

Tin tức của nhật báo La Repubblica được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tư lệnh Cảnh sát Italy Franco Gabrielli cảnh báo người dân Italy hồi tuần trước, rằng "IS sẽ sớm tấn công Italy."

Theo ông Gabrielli, các cuộc điều tra cho thấy "hầu hết những đối tượng bị bắt ở Italy và có liên hệ với IS thực sự nhiều khả năng từng tiến hành tấn công và sát hại người khác."

Theo ông Luke Coffrey, Giám đốc Trung tâm Chính sách thuộc Quỹ Di sản, Albania giờ đây là “tâm chấn” của hoạt động buôn bán ma túy ở châu Âu.

Hồi năm ngoái, khoảng 800 cảnh sát vũ trang Albania đã đập tan một tổ hợp sản xuất ma túy tại ngôi làng miền núi Lazarat có giá trị lên tới 4 tỷ bảng Anh.

Tổ hợp này được canh gác bởi các đối tượng sở hữu kho vũ khí khổng lồ, gồm súng máy, súng phóng lựu và lựu đạn.

Hiện có những cáo buộc rằng IS đã thay thế các băng nhóm tội phạm ở Lazarat và điều hành đường dây buôn bán ma túy tại khu vực trên, tuy nhiên, chính phủ Albania đã lên tiếng bác bỏ thông tin này./.