Phát biểu tại cuộc họp báo tối 24/9, nội các mới của Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã cam kết tiếp tục tăng cường quan hệ với các nước láng giềng châu Á.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn lời Ngoại trưởng Hirofumi Nakasone cho biết sẽ nỗ lực xây dựng lòng tin với các đối tác trên thế giới và thúc đẩy chính sách ngoại giao của Nhật Bản, trong đó chú trọng hợp tác với các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc, cũng như quan hệ đồng minh với Mỹ.

Ngoại trưởng Nakasone cũng cho biết sẽ tìm kiếm giải pháp toàn diện cho vấn đề CHDCND Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản, các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ngay sau khi ông Aso được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Mỹ George Bush đã gọi điện chúc mừng, đồng thời tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng gửi điện chúc mừng ông Aso. Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu cho rằng mối quan hệ Trung-Nhật vững mạnh sẽ có tầm quan trọng to lớn đối với hòa bình, ổn định và phồn vinh ở châu Á cũng như thế giới.

Trong điện chúc mừng, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak cũng tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ hướng tới tương lai giữa hai nước.

Ngày 25/9, Thủ tướng Aso và Ngoại trưởng Nakasone sẽ tới New York dự kỳ họp lần thứ 63 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Theo kế hoạch, tại phiên họp này, Thủ tướng Aso sẽ có bài phát biểu khẳng định lập trường của Nhật Bản về các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và phát triển châu Phi.

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Australia Kevin Rudd, Tổng thống Iraq Jalal Talabani và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản dự kiến sẽ gặp những người đồng nhiệm Mỹ và Trung Quốc./.