Nhat cam ket thuc day hop tac nong ngu nghiep voi Viet Nam hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đang có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản (Nguồn: AFP)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ngày 22/5 đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi ở Tokyo.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng trong giai đoạn phát triển hiện nay của Việt Nam, lĩnh vực nông nghiệp được coi trọng. Do vậy, Việt Nam mong muốn Chính phủ Nhật Bản và cá nhân Bộ trưởng Hayashi quan tâm tới việc hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Việt Nam đang tiến hành hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nhằm hướng tới phát triển bền vững và tăng thu nhập cho nông dân. Việt Nam đề nghị Bộ Nông nghiệp Nhật Bản tiếp tục mở rộng hợp tác để nâng cao giá trị của các mặt hàng nông sản, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khai thác cá ngừ đại dương, hỗ trợ nghề cá, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, hỗ trợ các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam đến được với thị trường Nhật Bản nhiều hơn.

Bộ trưởng Hayashi cam kết Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với ngành nông nghiệp Việt Nam, cụ thể là sẽ hỗ trợ nâng cao chuỗi giá trị mặt hàng nông sản, đóng tàu cá theo thiết kế của Nhật Bản, khai thác cá ngừ, hỗ trợ tiếp tục dự án đóng tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Bộ trưởng Hayashi hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án nông nghiệp được triển khai một cách hiệu quả.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã lần lượt tiếp ông Tanaka Akihiko, Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), ông Takahashi Kyohei, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản thuộc liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và ông Satoshi Miyamoto, Phó Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

Tại buổi tiếp Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Hiện tại, Chính phủ Việt Nam đang tích cực đổi mới và cải cách cơ cấu kinh tế, do đó cần có sự giúp đỡ của phía Nhật Bản.

Phó Thủ tướng hy vọng JICA tiếp tục tác động tới Chính phủ Nhật Bản duy trì hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Hiện nay, lực lượng lao động của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm khoảng 70%, đặc biệt hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản đang được xúc tiến mạnh mẽ và đã có những dự án đang được triển khai thành công tại Việt Nam như dự án rau sạch tại Đà Lạt, đánh bắt cá ngừ tại khu vực miền Trung. Do đó, sự hỗ trợ của JICA trong lĩnh vực này cũng sẽ đóng góp vào sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ, đưa nhiệm vụ cải cách doanh nghiệp và xử lý nợ xấu lên hàng đầu với mục đích thu hút mạnh mẽ hơn nữa đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản. Phó Thủ tướng cũng tin tưởng rằng mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Chủ tịch JICA đánh giá cao bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 21, cho rằng đây là bài phát biểu có ý nghĩa. Ông Tanaka cho biết hiện hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư để các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam nhiều hơn. Dự án cầu Nhật Tân là một minh chứng cụ thể cho sự hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Nhật Bản và tạo động lực thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cam kết sẽ xem xét những đề xuất, ý kiến của ông Akihiko, hy vọng các dự án của JICA triển khai tại Việt Nam sẽ mang lại hiệu quả lớn đóng góp vào phát triển kinh tế Việt Nam, thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Trong buổi tiếp ông Takahashi Kyohei, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản thuộc Keidanren, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng mối quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp hiện nay có sự đóng góp của cá nhân ông Chủ tịch và Keidanren. Việt Nam đang phấn đấu trở thành nước công nghiệp hiện đại và để thực hiện mục tiêu này cần có sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản.

Việt Nam đang tích cực thực hiện những chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Thời gian gần đây, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tăng gấp 3 lần so với trước. Và những cuộc đối thoại chính sách, việc thực hiện hiệu quả các giai đoạn sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản đã góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của Keidanren.

Phó Thủ tướng hy vọng trong thời gian tới, Keidanren sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự nghiệp phát triển của Việt Nam.

Chủ tịch Takahashi Kyohei cho rằng Việt Nam nằm ở cửa ngõ của khu vực Đông Nam Á nên có vị trí vô cùng quan trọng trong khu vực và Nhật Bản. Thời gian tới, Keidanren sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam dựa trên những thoả thuận mà hai bên đã ký. Đặc biệt, sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản đã bước sang giai đoạn 6 sẽ tiếp tục góp phần vào cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường giao lưu hợp tác giữa hai nước.

Ông Takahashi bày tỏ hy vọng Phó Thủ tướng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Keidanren cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp Phó Chủ tịch JETRO Satoshi Miyamoto, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp và là quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng. Trong bối cảnh đó, JETRO là một tổ chức có hoạt động lâu đời ở Việt Nam đã hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, giúp cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị JETRO tiếp tục giúp đỡ các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam có hiệu quả, đồng thời giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Việt Nam mong muốn JETRO hỗ trợ để nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Chính phủ Việt Nam cũng sẽ dần hoàn thiện những chính sách liên quan tới vấn đề xuất nhập khẩu một số mặt hàng vừa nhằm thúc đẩy thị trường trong nước vừa tạo điều kiện cho những doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Satoshi Miyamoto cho biết theo kết quả một cuộc điều tra mới đây, có tới 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam, do đó, nhiệm vụ quan trọng của JETRO là làm sao để thúc đẩy các hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

JETRO cam kết sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Ông Miyamoto hy vọng trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam và các bộ ngành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của JETRO tại Việt Nam./.


(TTXVN/Vietnam+)