Quân đội Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP)

Nhật Bản tuyên bố sẽ phối hợp với lập trường của Hàn Quốc trong việc thực thi các nguyên tắc chỉ đạo về hợp tác quốc phòng mới với Mỹ. Trong khi đó, Washington cũng sẽ cân nhắc tới các lợi ích quốc gia của Seoul.

Phát biểu với báo giới ngày 20/4 tại thủ đô Seoul, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết Tokyo đã đưa ra cam kết trên trong khuôn khổ Đối thoại Quốc phòng ba bên (DTT) hồi tuần trước ở thủ đô Washington giữa Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản phụ trách các vấn đề quốc tế Hideshi Tokuchi, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear và Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc phụ trách chính sách Yoo Jeh Seung.

Trước đó, ngày 17/4 , trong cuộc họp ba bên, các quan chức Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí với Hàn Quốc rằng những nguyên tắc chỉ đạo mới về hợp tác quốc phòng song phương cần phải đóng góp cho hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ba nước nhất trí rằng việc thúc đẩy Các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật "theo hướng đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực một cách minh bạch" là điều quan trọng. Các quan chức trên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, " trong đó gồm cả sự tôn trọng chủ quyền của các nước thứ ba."

Ba bên còn nhất trí hợp tác để vận hành hiệu quả hệ thống chia sẻ thông tin tình báo quốc phòng được khởi động từ tháng 12/2014, đồng thời tái khẳng định rằng chính phủ 3 nước sẽ không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, cũng như hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn nỗ lực phát triển quân sự của Bình Nhưỡng.

Cuộc họp 3 bên này diễn ra vào thời điểm chính phủ Nhật Bản và Mỹ đang tiến hành chỉnh sửa lần cuối đối với các nguyên tắc chỉ đạo quốc phòng mới - vốn được chỉnh sửa lần đầu tiên kể từ năm 1997 và dự kiến sẽ công bố vào cuối tháng này./.