Nhật Bản, quốc gia tài trợ chính cho Tòa án đặc biệt của Campuchia xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC), đã công bố cam kết cung cấp 2,5 triệu USD cho ngân quỹ chi phí quốc tế của ECCC.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 18/1, ECCC bày tỏ sự cảm ơn đến Chính phủ Nhật Bản, quốc gia đóng góp tới tới 44% tổng ngân sách từ các quốc gia tài trợ.

ECCC nhấn mạnh quyết định hỗ trợ mới đây là lời khẳng định ủng hộ mạnh mẽ của Nhật Bản đối với hoạt động tư pháp kiếm tìm công lý của ECCC nhằm vào những kẻ chịu trách nhiệm về những tội ác diễn ra trong thời kỳ Khmer Đỏ nắm quyền tại Campuchia.

Kể từ khi ECCC được thành lập với sự hậu thuẫn của Liên hợp quốc, Nhật Bản đã tài trợ cho ECCC 78,7 triệu USD, trong đó 62,6 triệu cho quốc tế và 16,1 triệu cho đội ngũ nhân viên Campuchia.

Tính cho đến nay, hoạt động của ECCC đã tiêu tốn 160 triệu USD, nhưng mới chỉ hoàn tất một vụ xét xử, kết án 30 năm tù đối với Kang Gech Eav (Duch) về tội giết hại 15 người trong thời gian làm giám đốc trại tù S21.

Cam kết tài chính của Nhật Bản nằm trong một loạt cam kết gần đây của các quốc gia cấp viện cho ECCC như Anh, Na Uy, Thụy Điển… sau khi ECCC tuyên bố nguy cơ ngưng hoạt động vì thiếu nợ lương của khoảng 300 nhân viên địa phương hồi tháng 10/2012.

Không chỉ bị ảnh hưởng từ tài chính, ECCC cũng đang gặp khó khăn trong hoạt động do các bị cáo hiện đã già yếu, bệnh tật, không đủ sức khỏe để tham gia các phiên thẩm vấn, xét xử của ECCC.

Trong tuần trước, hai bị cáo Khieu Samphan, Nuon Chea là cựu lãnh đạo nhà nước thời Khmer Đỏ đã nhập viện với các căn bệnh của tuổi già, khiến ECCC buộc phải tạm ngưng phiên xét xử./.

Xuân Khu/Phnom Penh (Vietnam+)