Một robot của Nhật Bản mô phỏng chuyển động của con người đã đưa những ý tưởng như trong bộ phim bom tấn "Avatar" đến gần hiện thực hơn.

Những người sử dụng thiết bị chuyên dụng Telesar V don không chỉ điều khiển trực tiếp động tác của các cỗ máy điều khiển từ xa mà còn có thể nhìn, nghe, cảm giác như robot.

Nhà nghiên cứu Sho Kamuro nói với AFP: “Khi tôi mang thiết bị và bước đi, tôi thấy tay tôi biến thành tay robot. Khi tôi chuyển động đầu, tôi nhìn thấy quang cảnh khác cái mà tôi thấy trước đó. Đó là một cảm giác lạ đến mức tôi phải tự hỏi tôi có thật sự là một robot.”

Giáo sư Susumu Tachi ở khoa Thiết kế hệ thống của trường Đại học Keio, chuyên gia trong công nghệ hiện thực ảo nói: "Hệ thống gắn với đầu, áo và găng tay của người điều khiển gửi các chỉ thị chi tiết tới robot và robot sẽ bắt chước mọi hành động của người điều khiển, đồng thời, một mảng cảm biến trên robot gửi lại thông tin tạo nên các cảm giác của người điều khiển. Người điều khiển sử dụng găng tay bằng polyester mỏng được nối với các linh kiện bán dẫn và các động cơ nhỏ cho phép người điều khiển có cảm giác về vật robot đang chạm đến, với bề mặt trơn nhẵn hay thô ráp, nóng hay lạnh."

Mắt của robot là các camera thu lại các hình ảnh lên các màn hình nhỏ trước mắt người điều khiển, cho phép người điều khiển nhìn được hình ảnh ba chiều.

Microphone trên robot sẽ thu âm thanh còn loa cho phép những người gần robot nghe được tiếng nói của người điều khiển./.

PV (Vietnam+)