Nhật chiết xuất thành công Bio-ethanol từ rong biển

Các nhà khoa học Nhật trộn lẫn rong biển, enzyme và nấm men đặc biệt, từ đó sản xuất ra tới 200ml bio-ethanol từ mỗi kg rong biển.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Đông Bắc Nhật Bản và Công ty Điện lực Đông Bắc vừa nghiên cứu thành công công nghệ mới có thể chiết xuất Bio-ethanol với hiệu quả cao từ rong biển.

Các nhà khoa học đã nghiền nhỏ rong biển và trộn lẫn với enzyme, sau đó cho thêm một loại nấm men đặc biệt để chúng lên men. Sau khoảng hai tuần, mỗi kilogam rong biển có thể sản xuất được khoảng 200ml ethanol.

Theo các nhà khoa học, so với phương pháp xử lý phức tạp theo nhiều công đoạn trước kia, công nghệ mới này có thể làm cho rong biển trực tiếp lên men, hơn nữa trong quá trình xử lý không phải cho thêm các chất có hại.

Bio-ethanol là một loại năng lượng sạch, thông qua quá trình lên men vi sinh vật để chuyển hóa các loại sinh vật thành nhiên liệu ethanol. Tuy nhiên, nguyên liệu của nó lại đa phần là các cây trồng kinh tế như ngô, mía đường.

Công nghệ mới này không chỉ có lợi cho bảo vệ môi trường, mà còn có thể trợ giúp trong ứng phó vấn đề lương thực./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục