Nhat chua xem xet bo an tu hinh sau vu xu tu thanh vien AUM hinh anh 1Bảy thành viên giáo phái AUM Shinrikyo, trong đó có thủ lĩnh thủ lĩnh Shoko Asahara (phải), bị hành hình ngày 6/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoko Kamikawa tuyên bố nước này chưa có kế hoạch xem xét xóa bỏ án tử hình.

Phát biểu với báo chí ngày 27/7, Bộ trưởng Kamikawa nói: “Tôi nghĩ hình phạt tử hình là không thể tránh khỏi đối với những kẻ đã phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng và tàn bạo, và Nhật Bản sẽ không ngay lập tức xem xét bỏ án phạt này."

Trong tháng Bảy này, Bộ trưởng Kamikawa đã ra hai lệnh thi hành án tử hình đối với 13 thành viên của giáo phái AUM Shinrikyo - những đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ sát hại gia đình một luật sư vào năm 1989 và các vụ tấn công bằng khí độc thần kinh Sarin ở thành phố Matsumoto năm 1994 và trên hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995.

[Nhật Bản xử tử 6 thành viên giáo phái AUM Shinrikyo rải chất độc]

Các thành viên AUM đã để chất độc sarin dạng lỏng tại năm toa tàu điện ngầm ở các vị trí khác nhau, khiến hàng nghìn người trên tàu quằn quại trong đau đớn. Đây là vụ tấn công gây thương vong nhiều nhất tại Nhật Bản và gây chấn động dư luận toàn thế giới, trong bối cảnh Nhật Bản khi đó luôn được biết đến là một quốc gia an toàn và thanh bình nhất trên thế giới. Hiện vẫn chưa rõ động cơ thực sự của vụ tấn công này.

Các vụ thi hành án tử hình liên tiếp trong khoảng thời gian ngắn đã vấp phải sự phản đối của những người không muốn chính phủ duy trì hình phạt này. Đức cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản xem xét lại việc thực hiện hình phạt tử hình vì lý do nhân đạo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kamikawa cho rằng việc xem xét bãi bỏ án tử hình là vấn đề cần nghiên cứu kỹ trên cả khía cạnh đảm bảo công bằng xã hội cũng như quan điểm của người dân.

Theo kết quả khảo sát của Chính phủ Nhật Bản thực hiện năm 2014, có đến hơn 80% người Nhật trong độ tuổi từ 20 trở lên ủng hộ duy trì án phạt nghiêm khắc này, trong khi tỷ lệ phản đối chỉ là gần 10%.

Trong quá khứ, do sức ép của cộng đồng quốc tế, Nhật Bản đã tạm dừng thi hành án tử hình từ tháng 11/1989 đến tháng 3/1993. Theo tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), tính đến cuối năm ngoái, trên thế giới đã có 142 nước bỏ án tử hình trong luật hoặc không thi hành án./.

(TTXVN/Vietnam+)