Nhat cu phai vien nam bat thong tin hoi nghi thuong dinh My-Trieu hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: Fortuna's Corner)

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn tin từ Đài truyền hình Nhật Bản NHK ngày 27/2 cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã cử phái viên của bộ này tới Hà Nội để theo dõi và thu thập thông tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Theo NHK, chính phủ Nhật Bản hy vọng những kết quả tích cực tại hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ dẫn tới việc giải quyết tổng thể các vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc và phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Trước khi diễn ra hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  và Ngoại trưởng Taro Kono đã lần lượt điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo để yêu cầu Washington giải quyết những vấn đề trên.

[Mỹ-Triều: Từ căng thẳng, đối đầu đến hai cuộc gặp thượng đỉnh]

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã cử Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại dương Kenji Kanasugi sang Hà Nội để nắm bắt thông tin kịp thời và tăng cường sự phối hợp với Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/2, Ngoại trưởng Kono đã khẳng định lại lập trường của Tokyo là không nên nới lỏng lệnh cấm vận với Bình Nhưỡng cho tới khi Triều Tiên có các hành động phi hạt nhân nghiêm túc và đầy đủ.

Ông cũng cho biết Tokyo sẽ viện trợ kinh tế và bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng nếu các vấn đề hạt nhân, tên lửa và công dân Nhật Bản bị bắt cóc được giải quyết./.

(TTXVN/Vietnam+)