Nhat cu Tham muu truong va mot tau khu truc dieu binh voi hai quan TQ hinh anh 1Tàu JS Suzutsuki DD-117, tàu khu trục lớp Asagiri trong Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản-MSDF. (Nguồn: Getty Images)

Kyodo ngày 11/4 đưa tin, Chính phủ Nhật Bản sẽ cử Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) và một tàu khu trục tới tham gia lễ diễu binh của hải quân Trung Quốc vào cuối tháng Tư này nhằm tăng cường trao đổi quốc phòng.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Tham mưu trưởng MSDF Hiroshi Yamamura sẽ có chuyến công tác kéo dài 4 ngày từ 22/4 tới để tham dự cuộc diễu binh của hải quân vào ngày 23/4 tới, tại thành phố Thanh Đảo.

Ông Yamamura sẽ là lãnh đạo đầu tiên của hải quân Nhật Bản đến thăm Trung Quốc trong 5 năm qua.

[Bộ trưởng Nhật Bản thăm căn cứ mới của GSDF trên đảo Miyako]

Các cuộc họp song phương giữa ông Yamamura với quan chức hải quân những nước tham gia cuộc diễu binh này cũng đang được sắp xếp.

Nhật Bản sẽ điều tàu khu trục Suzutsuki của MSDF cùng 250 quân nhân tới Trung Quốc. Đây là một phần trong việc khôi phục các chuyến thăm hải quân song phương mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí hồi tháng 10/2018.

Các tàu khu trục của MSDF và tàu chiến của Trung Quốc đã thường xuyên thăm lẫn nhau trong giai đoạn 2007-2011, nhưng việc trao đổi đã bị gián đoạn vào năm 2012 khi chính phủ Nhật Bản đưa quần đảo SenkakuBiển Hoa Đông, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trở về dưới quyền kiểm soát của nhà nước, khiến quan hệ song phương trở nên lạnh nhạt./.

(Vietnam+)