Theo Tân Hoa Xã, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara ngày 18/1 cho biết, Tokyo và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận mua bán loại máy bay tiêm kích F-35, nhiều khả năng trở thành máy bay tiêm kích thế hệ mới chủ lực của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản thay thế hạm đội F-4 đã lạc hậu.

Ngoại trưởng Maehara cho biết, ông và Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản John Roos đã trao đổi các tài liệu về an ninh thông tin mật liên quan tới hệ thống máy bay tiêm kích đa chức năng thế hệ thứ năm F-35.

Các máy bay tiêm kích "tàng hình" một chỗ ngồi, một động cơ F-35 được phát triển từ chương trình X-35 - bản thân nó là sản phẩm của chương trình máy bay tiêm kích tấn công hỗn hợp (JSF) chủ yếu do Mỹ tài trợ cùng với Anh và một số chính phủ đối tác khác.

Các nguồn thạo tin cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã dự chi khoảng 600 triệu yen (tương đương 7,27 triệu USD) cho chi phí nghiên cứu hệ thống F-35 trong ngân sách tài khóa 2011 và trong tài khóa 2012 sẽ tìm cách có được ngân quỹ đảm bảo mua hạm đội máy bay tiêm kích thế hệ mới.

Ngoài việc coi F-35 là "ứng cử viên" sáng giá nhất, Chính phủ Nhật Bản vẫn để mắt tới các lựa chọn khác, trong đó có máy bay tiêm kích Eurofighter một động cơ, đa chức năng./.