Nhat de xuat dung nguoi may do bo cac co so hat nhan cua Trieu Tien hinh anh 1Nhật từng dùng người máy ở Fukushima để dọn dẹp lò phản ứng bị tan chảy năm 2011. Ảnh chụp từ máy bay ngày 23/4 vừa qua, cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt. (Nguồn: kyodonews)

Một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 16/8 cho biết, nước này vừa đề xuất với Mỹ rằng Tokyo sẵn sàng cung cấp người máy tự động sử dụng cho việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang theo đuổi các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Theo nguồn tin trên, Nhật Bản đã từng sử dụng những người máy điều khiển từ xa để vô hiệu hóa các lò phản ứng bị tan chảy hồi năm 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Tokyo tin rằng công nghệ tương tự có thể được sử dụng giúp cho việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân và làm giàu urani của Triều Tiên.

Đề xuất này là một phần trong những nỗ lực của Nhật Bản nhằm đóng góp công sức của mình đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa thời điểm xuất hiện nhiều quan ngại rằng Tokyo có thể bị "gạt ra rìa" bởi Mỹ và Triều Tiên đang tăng cường các hoạt động ngoại giao song phương.

[Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Triều Tiên có thể phóng thêm tên lửa]

Nhật Bản đã thông báo với Mỹ rằng nước này sẽ chia sẻ một phần chi phí thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiến hành và sẽ phái chuyên gia hạt nhân của Nhật Bản tham gia. 

Việc tháo dỡ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên như tổ hợp Yongbyon sẽ trở thành trọng tâm trong cuộc đàm phán cấp chuyên viên sắp tới giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị đóng cửa tổ hợp Yongbyon tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng Hai vừa qua.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo đã bị đổ vỡ sau khi hai bên không thể hòa giải được yêu cầu phi hạt nhân hóa của Mỹ và lời kêu gọi dỡ bỏ cấm vận của Triều Tiên./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)