Theo đài NHK Nhật Bản, sáng 14/11, sân bay Sendai, thành phố Sendai, Đông Bắc Nhật Bản tạm thời đóng cửa để lực lượng chức năng tiến hành tháo gỡ và di dời quả đạn pháo không nổ.

Sân bay có thể hoãn tối đa 49 chuyến bay do công tác di dời quả đạn cần nhiều thời gian. Như vậy, 3.000 hành khách của 49 chuyến bay này có thể sẽ bị ách lại sân bay nhiều giờ vì sự cố bất đắc dĩ này.

9 giờ sáng 14/11, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) sẽ tháo kíp nổ của quả đạn pháo này. Toàn bộ thao tác tháo kíp và di dời sẽ mất khoảng 2 tiếng rưỡi. Tuy nhiên, nếu công tác di dời gặp khó khăn thì khả năng thời gian thực hiện quá trình này sẽ lên tới 7 tiếng.

Người dân ở khu vực xung quanh không cần phải sơ tán khỏi nơi ở nhưng trong vòng 300m xung quanh hiện trường là khu vực cấm xâm nhập, khiến sân bay này phải tạm ngừng hoạt động.

Theo Văn phòng quản lý sân bay, 8 chuyến bay tính đến 8 giờ 55 phút sáng sẽ khởi hành theo thường lệ nhưng 32 chuyến nội địa và quốc tế trong buổi sáng từ thời điểm 8 giờ 55 phút trở đi sẽ bị hoãn lại. Ngoài ra, trong trường hợp công tác di dời gặp khó khăn Sân bay Sendai và các công ty hàng không sẽ buộc phải hoãn 49 chuyến bay.

Trước đó, tối 29/10, quả đạn pháo này được phát hiện nằm ở gần đường băng trong sân bay. Ngày 30/10, toàn bộ chuyến bay từ Sendai đều bị hủy khi SDF tới hiện trường để lập rào chắn và phong tỏa khu vực phát hiện quả đạn pháo trên. Ngày 31/10, toàn bộ hoạt động sân bay đã được nối lại.

Cảnh sát và giới chức sân bay cho biết quả đạn pháo của quân đội Mỹ dài 110cm, đường kính 35cm với trọng lượng 250kg, được một công nhân phát hiện tối 29/10 tại công trường cách tòa nhà sân bay 1,2km về phía Tây. Quả đạn bị han rỉ và được cho là còn sót lại từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)