Sáng 29/8, tại thủ đô Tokyo, đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền tại Nhật Bản đã tiến hành bầu chủ tịch mới của đảng và cũng sẽ trở thành vị thủ tướng thứ ba của đất nước "Mặt trời mọc" chỉ trong vòng 2 năm.

DPJ phải tiến hành bỏ phiếu lần 2 để bầu ra chủ tịch mới thay thế Thủ tướng Naoto Kan, người đã thông báo từ chức từ cuối tuần trước vì trong lần bỏ phiếu thứ nhất, cả 5 ứng cử viên đều không giành được đa số phiếu bầu để trở thành người thắng cuộc.

Trong cuộc bỏ phiếu kín sáng 29/8, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Banri Kaieda, năm nay 62 tuổi, nhận được 143 phiếu trong tổng số 395 phiếu hợp lệ, trong khi ứng cử viên đứng ở vị trí thứ hai là Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda nhận được 102 phiếu.

Ông Kaieda là người nhận được sự hậu thuận của cựu Chủ tịch Ichiro Ozawa, người đang lãnh đạo phái lớn nhất trong DPJ có khoảng 120 nghị sỹ, và cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama, người đang lãnh đạo phái khác có khoảng 30 nghị sỹ.

Đứng ở các vị trí tiếp theo là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Seiji Maehara (74 phiếu), Bộ trưởng Nông-lâm-ngư nghiệp Michihiko Kano (52 phiếu) và cựu Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Sumio Mabuchi (24 phiếu).

Theo kế hoạch, hai ứng cử viên có số phiếu lớn nhất sẽ có bài phát biểu dài 5 phút. Sau đó, các nghị sỹ DPJ sẽ tiếp tục bỏ phiếu để bầu ra người kế nhiệm Thủ tướng Kan. Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố trong ngày 29/8.

Cuộc bầu cử này là cuộc bầu cử có số lượng ứng cử viên ra tranh cử lớn nhất kể từ khi DPJ được thành lập vào năm 1998. Có 398 nghị sỹ của DPJ, trong đó có 292 hạ nghị sỹ và 106 thượng nghị sỹ, được quyền bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới.

Cựu Chủ tịch Ozawa và 8 nghị sỹ khác của DPJ không được tham gia bỏ phiếu vì bị đình chỉ tư cách đảng viên, trong khi Chủ tịch Hạ viện Takahiro Yokomichi và Chủ tịch Takeo Nishioka không bỏ phiếu để thể hiện sự trung lập của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)