Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các phương tiện thông tin đại chúng của Nhật Bản trong những ngày gần đây liên tục đưa tin về các hoạt động của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 19-22/4.

Đài truyền hình NHK ngày 20/4 dẫn Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản về quan hệ Đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á, nêu rõ tại cuộc hội đàm chính thức, hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi tăng cường hợp tác kinh tế song phương và trao đổi văn hóa thông qua các kênh như trao đổi chuyến thăm cấp cao hàng năm giữa hai nước.

Hãng tin Kyodo dẫn phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso tại cuộc họp báo ngày 20/4 sau hội đàm với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nêu rõ: "Chúng tôi nhất trí phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Nhật Bản và Việt Nam vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á."

Thủ tướng Aso khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế và cho biết ông đã được Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh mời sang thăm Việt Nam và muốn thực hiện chuyến thăm vào "một thời điểm thuận lợi." Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường các nỗ lực để sử dụng hiệu quả viện trợ phát triển chính thức (ODA), xóa bỏ tham nhũng và sớm đưa Hiệp định Đối tác Kinh tế (EPA) song phương mà hai nước đã ký vào cuối tháng 12/2008 vào thực hiện.

Nhật báo Akahata của Đảng Cộng sản Nhật Bản ngày 22/4 đăng bài và ảnh cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) Kazuo Shii, đồng thời trích dẫn lời Chủ tịch JCP đánh giá cao mối quan hệ giữa hai đảng và bày tỏ hy vọng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển.

Về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, các báo Yomiuri và Sankei viết: Các nhà lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản cho rằng, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là rất quan trọng. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ hy vọng vòng đàm phán sáu bên sẽ sớm được nối lại. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược nhằm thúc đẩy hòa bình và phồn vinh tại châu Á.

Trong số ra ngày 21/4, tờ "Thời báo Nhật Bản," một trong những tờ báo tiếng Anh có uy tín ở xứ sở Mặt trời mọc, cũng đăng trang trọng bài và ảnh về cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Aso./.

(TTXVN/Vietnam+)