Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông. (Nguồn: WSJ)

Theo một bản đề cương Sách Trắng Quốc phòng năm 2015 của Nhật Bản mà Hãng tin Kyodo có được ngày 1/7, nhiều khả năng tài liệu này sẽ quy việc cải tạo bồi lấn đất đai của Trung Quốc tại các bãi đá ngầm có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là hành động “cậy thế.”

Đề cương của Sách Trắng, dự kiến sẽ được Chính phủ Nhật Bản công bố vào cuối tháng này, nêu rõ tình hình an ninh ở các khu vực xung quanh Nhật Bản đã trở nên ngày càng phức tạp khi viện dẫn chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như nguy cơ khủng bố quốc tế.

Theo tài liệu trên, hoạt động bồi lấn đất đai của Bắc Kinh ở Biển Đông, bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ, đã diễn ra một cách nhanh chóng với quy mô lớn, và chi tiêu cho lĩnh vực quốc phòng của Bắc Kinh hiện tăng gấp 41 lần so với năm tài chính 1989.

Cũng theo tài liệu trên, Trung Quốc "đang tiếp tục các hoạt động mà có thể được gọi là ỷ vào thế lực," ám chỉ đến các hoạt động hàng hải của nước này ở Biển Đông./.