Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản ngày 30/3 cho biết nước này sẽ dùng máy quét toàn thân đối với các hành khách mỗi khi qua cổng kiểm soát an ninh tại sân bay Narita kể từ tháng 7/2010.

Tại cổng kiểm soát quốc tế chính đến thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Giao thông Seiji Maehara cho biết Nhật Bản đang nghiên cứu tiền khả thi việc sử dụng các máy quét nhằm kiểm tra hình ảnh quét xuyên quần áo của hành khách.

Động thái này nhằm nỗ lực siết chặt an ninh sau khi âm mưu đánh bom bất thành nhằm vào máy bay Mỹ từ Amsterdam đi Detroit trong dịp giáng sinh năm ngoái.

Các máy quét loại này có thể phát hiện những chất nổ mà các máy ra kim loại thông thường không thể tìm ra, trong đó có những vật liệu nố được dùng trong vụ đánh bom bất thành vừa qua.

Cụ thể, theo thông tin của Bộ Giao thông, chất nổ mà kẻ khủng bố trên mang lên máy bay không hề có kim loại.

Các thiết bị quét hình ảnh sẽ miêu tả rõ nét các đường nét và hình ảnh của vật thể được quét bằng cách phát ra sóng điện từ.

Bộ trên cho biết sẽ lập một nhóm các chuyên gia vào tháng sau để thẩm tra và nghiên cứu các vấn đề liên quan đến các thiết bị quét hình ảnh kể trên và và các thủ tục kiểm tra hình ảnh.

Liên quan đến thiết bị quét hình ảnh này, một số người cho rằng kiểu quét hỉnh ảnh “tả thực” như vậy có thể vi phạm quyền riêng tư của hành khách trong khi một số quốc gia nhất quyết phản đối việc đưa vào sử dụng các thiết bị này./.

Cao Phong (Vietnam+)