Theo THX, Nội các Nhật Bản ngày 11/9 đã quyết định dùng ngân sách dự trữ để mua nhóm đảo thuộc quần đảo Senkaku đang tranh chấp (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), trước khi ký kết hợp đồng mua bán với "chủ sở hữu tư nhân" của quần đảo này, dự kiến sẽ tiến hành vào cuối ngày hôm nay.

Như vậy, Chính phủ Nhật Bản sẽ trả số tiền là 2,05 tỷ yen (khoảng 26,15 triệu USD) trong ngân sách dự trữ cho gia đình Kurihara, người tuyên bố là chủ sở hữu quần đảo trên Biển Hoa Đông này.

[Chính phủ Nhật sẽ mua ba đảo Senkaku “thật nhanh”]

Trước đó chiều 10/9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura tuyên bố chính quyền trung ương đã đạt được thỏa thuận cuối cùng với gia đình Kurihara để mua ba trong số năm đảo thuộc quần đảo Senkaku.

Ông nói rằng Chính phủ Nhật Bản hy vọng quyết định mua nhóm đảo này không phá hỏng các mối quan hệ song phương với Trung Quốc.

[Trung Quốc sẽ "không lùi một tấc" trong vụ Senkaku]

Cũng trong ngày 10/9, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố Bắc Kinh sẽ "không lùi một tấc nào" trong tranh cãi chủ quyền lãnh thổ với Nhật Bản xung quanh quần đảo Điếu Ngư (phía Tokyo gọi là Senkaku) trên Biển Hoa Đông, sau khi Chính phủ Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa ba trong số năm hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp này.
 
Ông Ôn Gia Bảo được dẫn lời nói: "Quần đảo Điếu Ngư là phần lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc. Đối với các vấn đề liên quan tới chủ quyền và lãnh thổ, Chính quyền và người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bước."
 
Tiếp sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố cho biết Bắc Kinh cũng đã triệu Đại sứ Nhật Bản tới để bày tỏ "sự phản đối mạnh mẽ" trước động thái quốc hữu hóa nhóm đảo trên của Tokyo./.


(Vietnam+)