Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) và Đại sữ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy (trái) tại lễ ký ở Tokyo. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ ngày 16/1 đã ký một thỏa thuận bổ sung cho Hiệp ước về quy chế đối với các lực lượng Mỹ (SOFA), theo đó bãi bỏ sự bảo hộ pháp lý đối với một số nhân viên tại căn cứ quân sự Mỹ đóng tại Nhật Bản.

Hai bên hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp ngăn chặn các vụ tội phạm liên quan đến căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Okinawa, nơi đồn trú của nhiều căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản.

Theo thỏa thuận bổ sung này, hai nước phân định rõ những nhân viên tại căn cứ quân sự Mỹ trong diện "thành phần dân sự" được hưởng quy chế SOFA. Những người này thuộc thẩm quyền pháp lý của Mỹ, tức là trong diện được bảo hộ, trong trường hợp bị cáo buộc phạm tội trong khi làm nhiệm vụ.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ thông qua việc thực hiện thỏa thuận bổ sung này, hai bên hy vọng việc quản lý nhân viên dân sự của quân đội Mỹ tại Nhật Bản sẽ được thực thi nghiêm khắc hơn.

Thỏa thuận được ký sau khi xảy ra vụ một nhà thầu của căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản bị bắt do liên quan đến cái chết của một phụ nữ ở tỉnh Okinawa.

Nhật Bản và Mỹ ký SOFA năm 1960 nhằm quy định cách thức xử lý các vụ phạm tội do quân nhân và các nhân viên dân sự Mỹ đóng tại Nhật Bản gây ra.

Chính quyền tỉnh Okinawa và nhiều địa phương khác của Nhật Bản cho rằng SOFA bảo hộ quá mức cho binh lính Mỹ và nhân viên phục vụ tại các căn cứ quân sự Mỹ vì quy định về diện được hưởng quy chế này quá chung chung.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tính đến cuối năm ngoái, có khoảng 7.300 người được phân định là nhân viên dân sự Mỹ tại Nhật Bản, trong đó có khoảng 2.300 người là nhà thầu.

Quan chức này cho biết số người được bảo hộ theo SOFA sẽ giảm đi sau khi sàng lọc./.