Nhật Bản tiếp tục giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua một dự án hợp tác kỹ thuật “Nghiên cứu về rừng và đất rừng tiềm năng cho các hoạt động liên quan đến biến đổi khí hậu”.
 
Đại diện của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ký dự án 18 tháng tại Hà Nội ngày 11/6.
 
Dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển dữ liệu và thông tin cơ bản về các vùng đất tiềm năng cho các hoạt động trong khuôn khổ của Nghị định thư Kyoto. Đồng thời, dự án cũng tiến hành phân tích những dữ liệu và thông tin đó trên quy mô cả nước nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động trồng rừng và tái trồng rừng theo cơ chế phát triển sạch và thu hút đầu tư tài chính từ khu vực tư nhân vào các dự án trồng rừng hiện đang gặp những khó khăn về tài chính.
 
Trong khuôn khổ của dự án, thông tin và dữ liệu về đất rừng tiềm năng cho các hoạt động giảm thiểu khí nhà kính phát sinh từ suy thoái rừng và phá rừng trên toàn lãnh thổ Việt Nam cũng sẽ được xây dựng.
 
Dự án là hoạt động tiếp theo của nghiên cứu “Tăng cường năng lực xúc tiến trồng rừng và tái trồng rừng theo cơ chế phát triển sạch” do JICA thực hiện với đối tác là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từ 12/2006 đến 3/2009.
 
Theo Văn phòng JICA tại Việt Nam, nghiên cứu này đã xây dựng thành công một dự án trồng rừng và tái trồng rừng theo cơ chế phát triển sạch (AR-CDM) quy mô nhỏ và đã được Liên hợp quốc công nhận là dự án AR-CDM đầu tiên tại Việt Nam và là dự án thứ tư trên thế giới sau Trung Quốc, Moldova và Ấn Độ.
 
Dự án AR-CDM được triển khai thí điểm với việc trồng 310 hecta rừng tại tỉnh Hòa Bình. Công ty Honda Việt Nam đã cung cấp hỗ trợ tài chính cho việc trồng rừng trong khuôn khổ dự án./.
 
Linh Chi (Vietnam+)