Ông Kenji Kanasugi (ảnh, phải) sẽ tới Singapore để thu thập thông tin khi Mỹ và Triều Tiên tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 19/5 cho biết nước này sẽ gửi một nhà ngoại giao cấp cao tới Singapore để thu thập thông tin khi Mỹ và Triều Tiên tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào tháng tới.

Ông Kenji Kanasugi, Tổng Vụ trưởng về các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, sẽ dẫn đầu một nhóm liên lạc của nước này được điều tới Singapore vào thời điểm diễn ra hội nghị giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều ngày 12/6 tới.

Một trong những nguồn tin nêu rõ: "Đó sẽ cuộc gặp lịch sử giữa một nhà lãnh đạo Triều Tiên và một tổng thống Mỹ. Tôi không cho rằng ông Kim sẽ dễ dàng bỏ qua một cơ hội như vậy."

[Nhật Bản đề xuất về nội dung cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Nhóm liên lạc nói trên dự kiến sẽ tìm cách liên lạc với các quan chức Triều Tiên cũng như Mỹ tại Đảo quốc Sư Tử. Ông Kanasugi sẽ phụ trách tiến hành các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Theo những nguồn tin trên, ông Kanasugi, người sẽ có mặt ở Singapore từ ngày 11-13/6, dự kiến sẽ liên lạc chặt chẽ với các quan chức Mỹ trước thềm hội nghị và sau đó sẽ được phía Mỹ thông báo nhanh tình hình.

Hiện có một số đồn đoán về khả năng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Ngoại trưởng Taro Kono có thể tới Singapore để nghe ông Trump thông báo về cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên. Tuy nhiên, Nhật Bản dường như vẫn đang đợi xem xét thái độ của Triều Tiên tại hội nghị trước khi đưa ra quyết định như vậy./.