Trước tác động từ thuế quan của Mỹ, Hàn Quốc tăng cường hợp tác kinh tế với Nhật Bản đồng thời xem xét biện pháp bảo vệ ngành thép, bao gồm hỗ trợ các trung tâm sản xuất lớn như Pohang.
Nhân kỷ niệm 60 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước Nhật-Hàn, Quyền Tổng thống kiêm Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choi Sang Mok hy vọng mở ra chương mới trong quan hệ song phương.
Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa bộ trưởng tài chính Hàn Quốc và Nhật Bản sau gần 7 năm và là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự “tan băng” trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước láng giềng này.
Tại cuộc gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường ở tỉnh Tứ Xuyên, Tổng thống Moon Jae-in đề xuất nâng cao mức độ hợp tác kinh tế qua các cuộc đàm phán đang diễn ra về dịch vụ và đầu tư nhằm mở rộng quy mô FTA.
Ông Fukushiro Nukaga, người đứng đầu một nhóm nghị sỹ không đảng phái của Nhật Bản, nhấn mạnh vai trò của quốc hội là xây dựng một khung hợp tác, thay vì xung đột.
Cùng với việc bác bỏ tin trên, Hàn Quốc cũng khẳng định sẵn sàng tìm ra những cách thức hợp lý có thể được người dân của cả hai nước chấp nhận, và tiếp tục liên lạc với giới chức ngoại giao Nhật Bản.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cần phải sát cánh bên nhau thay vì đối đầu căng thẳng, bởi cả hai nước còn có nhiệm vụ là "các đồng minh" của Washington.
Theo nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc, giới chức Mỹ cam kết sẽ xem xét liệu họ có thể đóng một “vai trò thích hợp" trong việc xoa dịu căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản hay không.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản mong muốn Chính phủ Hàn Quốc cùng gánh vác trách nhiệm để tham gia Hội đồng trọng tài nhằm giải quyết căng thẳng xung quanh vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến.
Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức đàm phán an ninh lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua, trong đó dự kiến trao đổi quan điểm về vấn đề Triều Tiên cũng như tình hình an ninh tại khu vực Đông Bắc Á.
Nhóm quan chức và chuyên gia Hàn Quốc xác nhận lời đồn đoán rằng phía Hàn Quốc đã nhượng bộ Nhật Bản trong quá trình thương lượng về vấn đề phụ nữ mua vui.
Nhật Bản sẽ đề nghị tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuân thủ thỏa thuận giữa hai nước nhằm giải quyết tranh cãi xung quanh vấn đề "phụ nữ mua vui."
Nhật Bản thông báo đã quyết định tạm thời triệu hồi Đại sứ nước này tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine để phản đối vụ dựng một bức tượng "phụ nữ mua vui" mới bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan.