Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 25/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se đã có cuộc gặp thảo luận một số vấn đề song phương và khu vực, trong đó có vấn đề "phụ nữ mua vui." 

Tại cuộc gặp diễn ra ở thủ đô Vientiane của Lào, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan, hai Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc đã khẳng định quyết tâm thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận lịch sử về vấn đề phụ nữ bị ép buộc vào các nhà chứa phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới II, và một quỹ hỗ trợ các nạn nhân dự kiến được thành lập trong tuần này.

Tháng 12/2015, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm giải quyết triệt để vấn đề "phụ nữ mua vui." Theo đó, phía Nhật Bản đồng ý nhận trách nhiệm về vấn đề này và cam kết đóng góp 1 tỷ yen (khoảng 8,9 triệu USD) vào một quỹ được Chính phủ Hàn Quốc lập ra để hỗ trợ các nạn nhân.

Phía Hàn Quốc cam kết chấm dứt tranh cãi về vấn đề này nếu phía Nhật Bản hoàn thành các trách nhiệm theo thỏa thuận. Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần đông là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới II.

Cũng tại cuộc gặp trên, hai Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc khẳng định hợp tác song phương và phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong việc đối phó với Triều Tiên, trong bối cảnh ba nước cảnh báo khả năng Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 hoặc tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo.

Ngoại trưởng Kishida nhắc lại sự ủng hộ của Nhật Bản đối với kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Hai Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc cũng thảo luận về những căng thẳng ở Biển Đông, theo đó nhất trí về tầm quan trọng của các giải pháp hòa bình cho những tranh chấp tại khu vực này./.