Nhat, Han ung ho trung phat moi nhat cua My doi voi Trieu hinh anh 1Một tên lửa đạn đạo trang bị hệ thống dẫn đường chính xác được phóng thử tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 30/6, Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố ủng hộ biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với một ngân hàng Trung Quốc và một số thực thể khác có liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, nước này ủng hộ mạnh mẽ quyết định trừng phạt của Mỹ, đồng thời sẽ hợp tác cùng với Mỹ và các quốc gia khác nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Ngoài ra, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại một cuộc họp báo cho biết, Nhật Bản sẽ xem xét áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt khác đối với Bình Nhưỡng.

["Mỹ thiếu khả năng phòng thủ tên lửa để đối phó với Triều Tiên"]

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong một tuyên bố cho hay, biện pháp trừng phạt của Mỹ "sẽ giúp chấm dứt các hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên," cũng như góp phần vào việc phi hạt nhân hóa.

Bộ này cũng nhắc lại lập trường của Hàn Quốc là bằng mọi cách, bao gồm cả trừng phạt lẫn đối thoại, nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng giải trừ vũ khí hạt nhân và đẩy mạnh hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Hôm 29/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Ngân hàng Dandong của Trung Quốc đã bị cắt khỏi hệ thống tài chính Mỹ vì đã chuyển tiền bất hợp pháp cho Triều Tiên.

Ngoài các trừng phạt đối với ngân hàng Dandong, Bộ Tài chính Mỹ cũng cho vào danh sách đen một công ty và hai cá nhân Trung Quốc liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)