Nhat ho tro Lao, Myanmar 710 trieu USD phat trien ha tang hinh anh 1Quảng cảnh cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước này sẽ cung cấp cho Lào gói viện trợ trị giá 10,46 tỷ yen (gần 101 triệu USD), hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong tại Tokyo, Thủ tướng Abe nhận định gói viện trợ của Nhật Bản sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của Lào.

Gói viện trợ bao gồm các khoản vay trị giá 9,5 tỷ yen và hơn 900 triệu yen tài trợ. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các khoản vay trên sẽ được phân bổ cho một dự án mở rộng sân bay quốc tế ở thủ đô Vientiane và một dự án hỗ trợ giảm nghèo khác. Trong khi đó, một phần khoản tài trợ sẽ hỗ trợ sáng kiến xây cầu ở Nam Lào.

Ngoài ra, hai lãnh đạo cho biết đã nhất trí khởi động các cuộc tham vấn chính thức để hoàn tất thỏa thuận hàng không nhằm mở đường xây dựng các đường bay trực tiếp, thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường giao lưu nhân dân trong bối cảnh hai nước tiến tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015.

Cùng ngày, Thủ tướng Shinzo Abe cũng cam kết sẽ cung cấp một khoản vay trị giá 63 tỷ yen (khoảng 610,5 triệu USD) hỗ trợ Myanmar trong các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Myanmar Thein Sein, ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Myanmar, ở cả cấp nhà nước và tư nhân, phát triển các sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ công cuộc xây dựng đất nước của Myanmar.

Khoản vay sẽ được cấp xây dựng Khu kinh tế đặc biệt Thilawa ở ngoại ô thành phố Yangon, dự án nâng cấp hệ thống đường sắt tại Myanmar và một số dự án khác.

Cùng với khoản cho vay trị giá 91 triệu yen được Thủ tướng Abe cam kết hồi tháng Năm vừa qua, tổng trị giá gói hỗ trợ mà Nhật Bản cung cấp cho Myanmar là hơn 150 tỷ yen./.
(TTXVN)