Các nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản ngày 27/3 cho biết chính phủ nước này có kế hoạch kéo dài lệnh cấm vận chống Triều Tiên thêm hai năm kể từ tháng 4 năm nay sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng 2 vừa qua.

Chính phủ Nhật Bản ngày 27/3 đã trình lên LDP kế hoạch duy trì lệnh cấm vận đến ngày 13/4/2015 và đảng này đã chấp thuận kéo dài lệnh cấm vận. Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng.

Tokyo đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt Triều Tiên, trong đó có lệnh cấm buôn bán và cấm tàu thuyền Triều Tiên cập cảng Nhật Bản sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa và vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006.

Sau khi áp đặt lệnh cấm vận chống Triều Tiên, chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn 6 tháng một lần cho đến năm 2009, khi lệnh cấm vận được kéo dài một năm.

[Triều Tiên sẵn sàng cho cuộc chiến tranh hạt nhân]


Các nghị sĩ Nhật Bản cho biết thời gian cấm vận sẽ được kéo dài thêm hai năm để thể hiện quyết tâm của Nhật Bản chống lại các hành động khiêu khích của Triều Tiên./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)