Ngày 10/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp nhau tại thủ đô London (Anh) để thảo luận việc chuẩn bị cho chuyến thăm Nga dự kiến vào cuối tháng này của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cũng như về hợp tác hai nước trong các lĩnh vực phát triển năng lượng, kinh tế và an ninh.

Cuộc gặp diễn ra trước thềm hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-8) tại Anh.

Tại cuộc gặp, hai bên thảo luận một loạt vấn đề liên quan tới quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế nóng bỏng, trong đó có tình hình căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên. Theo Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida, Tokyo luôn coi trọng quan hệ với Nga.

Phía Nhật Bản hy vọng chuyến thăm Nga sắp tới của Thủ tướng Abe sẽ góp phần củng cố quan hệ hai nước. Nhà ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết hai ngoại trưởng đã nhất trí cùng nỗ lực để chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Abe sẽ tạo ra cơ hội khởi động cuộc đàm phán vốn bị trì hoãn lâu nay giữa hai bên về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản sẽ có chuyến thăm Nga vào ngày 28-30/4 tới, và đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Nhật tới Nga trong vòng 10 năm qua. Theo giới phân tích, trong chuyến thăm này, hai bên sẽ đề cập tới khả năng nối lại đàm phán về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Tranh chấp chủ quyền đối với bốn hòn đảo mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc trong khi Nga gọi là quần đảo Nam Kuril đã khiến hai nước không ký được hiệp định hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai./.

(TTXVN)