Ngày 26/5, Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) của Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành các hoạt động kiểm tra nồng độ phóng xạ trong không khí nhằm xác định liệu Triều Tiên đã thử hạt nhân trước đó một ngày hay không.
 
Các máy bay huấn luyện của ASDF đã cất cánh từ căn cứ không quân ở Misawa, phía Bắc Nhật Bản, và bay lên độ cao 10.000m để lấy mẫu không khí.
 
Các mẫu này sẽ được chuyển về Trung tâm Phân tích Hóa chất Nhật Bản gần thủ đô Tokyo để xác định nồng độ phóng xạ. Ngoài ra, việc lấy mẫu không khí cũng được thực hiện tại hai căn cứ khác.
 
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết công tác lấy mẫu xác định nồng độ phóng xạ sẽ được thực hiện trong vài ngày.
 
Ngoài ASDF, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Quốc phòng và chính quyền các địa phương ở Nhật Bản cũng sẽ tham gia công tác giám sát nồng độ phóng xạ trong các cơ sở trên cả nước thông qua việc phân tích nước mưa và không khí
 
Trước đó, cùng ngày, Hàn Quốc cũng cho biết đã đưa các thiết bị lấy mẫu không khí vào hoạt động tại 70 điểm khác nhau trên cả nước, trong đó có 1 tàu và 1 máy bay ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.
 
Theo người phát ngôn Viện Nghiên cứu An toàn Hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc Kim Sang-Hyun, việc lấy mẫu phóng xạ trong không khí phụ thuộc vào tốc độ gió từ Triều Tiên. Các chuyên gia Hàn Quốc dự kiến sẽ lấy được các mẫu không khí cần thiết sớm nhất vào ngày mai (27/5)./.
 
(TTXVN/Vietnam+)