Ngày 16/9, Nhật Bản đã yêu cầu Hàn Quốc bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm cá từ 8 tỉnh của Nhật Bản được Seoul áp đặt hồi đầu tháng 9 do quan ngại về an toàn liên quan tới việc rò rỉ nước nhiễm phóng xạ từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Ông Kenji Kagawa, Vụ trưởng Vụ xúc tiến tài nguyên thuộc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật Bản đã đưa ra đề nghị trên trong cuộc gặp với các quan chức thuộc Bộ An toàn Thực-Dược phẩm Hàn Quốc.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật Bản, ông Kagawa sẽ cố gắng đảo ngược quyết định của Seoul, trong khi Chính phủ Nhật Bản đang xem xét kiện Hàn Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm gây thêm sức ép buộc Seoul rút lại lệnh cấm đó.

[Hàn Quốc áp lệnh cấm nhập khẩu với 8 tỉnh của Nhật ]

Trước đó, ngày 6/9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định rằng lương thực và nguồn nước của Nhật Bản, hầu hết đã qua kiểm duyệt chặt chẽ của thế giới, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn áp đặt lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ các sản phẩm cá của các tỉnh Fukushima, Aomori, Ibaraki, Gunma, Miyagi, Iwate, Tochigi và Chiba.

Hàn Quốc cũng đã từng cấm nhập khẩu một số sản phẩm cá từ 8 tỉnh trên sau thảm họa động đất-sóng thần vào tháng 3/2011 dẫn đến sự cố hạt nhân ở Fukushima.

Năm ngoái, Hàn Quốc đã nhập khẩu 40.000 tấn sản phẩm cá các loại từ Nhật Bản, trong đó có 5.000 tấn từ 8 tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố hạt nhân kể trên./.