(Nguồn: Reuters)

Ngày 22/1, Nhật Bản và Mỹ đã ký một thỏa thuận, theo đó Tokyo sẽ duy trì khoản ngân sách hỗ trợ lực lượng Mỹ đồn trú tại Nhật Bản trong 5 tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ tháng Tư tới.

Trong lễ ký thỏa thuận với Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy ở thủ đô Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định: "Sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Nhật Bản là không thể thiếu đối với an ninh Nhật Bản cũng như hòa bình-an ninh khu vực. Theo ông Kishida, sự hỗ trợ ngân sách dành cho lực lượng Mỹ "có tầm quan trọng chiến lược."

Về phần mình, Đại sứ Kennedy cho biết thỏa thuận trên bảo đảm rằng lực lượng Mỹ sẽ duy trì tính sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, cũng như đảm bảo chương trình huấn luyện toàn diện nhất trong việc hoàn thành các nghĩa vụ cam kết của Washington đối với Tokyo.

Tháng 12/2015, hai nước đã xác nhận Nhật Bản sẽ giữ nguyên khoản hỗ trợ tài chính cho các lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này ở mức hiện nay là khoảng 190 tỷ yen (khoảng 1,6 tỷ USD)/năm.

Ước tính tổng số tiền hỗ trợ trong 5 năm tới sẽ là 946,5 tỷ yen (khoảng 8 tỷ USD), cao hơn so với mức 933,2 tỷ yen (khoảng 7,9 tỷ USD) trong 5 năm trước đó.

Thỏa thuận trên cần được Quốc hội Nhật Bản thông qua trước khi thỏa thuận cũ hết hiệu lực vào cuối tháng Ba tới./.