Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu chính sách Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền Seiji Maehara ngày 2/5 đã hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại thủ đô Mátxcơva.

Trong cuộc hội đàm, ông Maehara đã nói rõ “cần phải giải quyết vấn đề lãnh thổ phương Bắc (Nga gọi là quần đảo Kurin), ký kết hiệp ước hòa bình và thúc đẩy phát triển quan hệ song phương.”

Đáp lại, ông Lavrov bày tỏ hy vọng hai bên có thể hợp tác kinh tế tại các hòn đảo tranh chấp dựa trên tiền đề không làm phương hại đến quan điểm luật pháp của hai nước.

Trước đó, trả lời báo chí Nga, ông Maehara đã nhấn mạnh rằng “quan điểm bốn hòn đảo trên là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản không hề thay đổi, nhưng hai nước đã tiến hành đàm phán về quan điểm của nhau trong suốt 56 năm. Tôi không cho rằng việc lặp đi lặp lại như vậy là mang tính xây dựng,” qua đó thể hiện nhận thức cần có chính sách giải quyết mới.

Tuy nhiên, do dư luận trong nước phản đối mạnh mẽ ý tưởng chỉ trao trả hai hòn đảo, nên trong cuộc gặp này, ông Maehara đã không nhắc đến đề xuất cụ thể nào./.