Tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm ở một địa điểm của Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 9/7 tuyên bố vụ phóng một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên là một "thách thức rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Phát biểu với báo giới, ông Abe nói: "Chúng tôi sẽ lên án mạnh mẽ vụ phóng trên khi làm việc với cộng đồng quốc tế." 

Thủ tướng Nhật Bản cũng cho rằng vụ phóng tên lửa này không ảnh hưởng đáng kể tới an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Theo Reuters, ngày 9/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án vụ Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLMB) trước đó cùng ngày, đồng thời tuyên bố vụ thử tên lửa này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong một tuyên bố, Bộ trên nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên hạn chế những hành động có nguy cơ làm leo thang căng thẳng trong khu vực mà thay vào đó có những bước đi cụ thể hướng tới thực thi những cam kết quốc tế."

Bộ trên cho biết thêm Mỹ đang theo dõi sát tình hình trong sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc ra thông cáo nêu rõ Quân đội Hàn Quốc mạnh mẽ lên án những hành động mang tính khiêu khích như vậy của Triều Tiên.

Theo thông cáo, tên lửa này được phóng từ vùng biển ở phía Đông Nam của thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, vào khoảng 11 giờ 30 phút. Nhiều nguồn tin quân sự cho biết tên lửa bay được vài km và dường như đã phát nổ ở độ cao khoảng 10 km sau khi được phóng đi từ một chiếc tàu ngầm 2.000 tấn lớp Sinpo đang lặn ngầm dưới nước.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã đạt được tiến bộ trong giai đoạn phóng ngầm dưới nước trong công nghệ SLBM và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm bay đối với loại tên lửa này trước khi chuyển sang giai đoạn cuối là cho tên lửa đánh trúng mục tiêu.

Họ cũng nhận định rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng đưa những tên lửa loại này vào sử dụng trong vòng 3 năm nữa.

Trước đó cùng ngày, Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một vật thể dường như là một SLMB. Tuyên bố của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nêu rõ tên lửa trên được phóng lúc 11 giờ 30 phút giờ Seoul (2 giờ 30 phút GMT) tại vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Vụ phóng diễn ra một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc cam kết triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên và hai ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo có kế hoạch đáp trả cứng rắn nhất trước điều mà họ coi là một "tuyên bố chiến tranh" của Mỹ./.