Nhat, My, Han Quoc nhat tri tang suc ep doi voi Trieu Tien hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun, Vụ trưởng các vấn đề châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi cùng Đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trước cuộc thảo luận ở Tokyo ngày 25/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 25/4, các đặc phái viên của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tăng cường sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong cuộc thảo luận tại Tokyo, các đặc phái viên của 3 nước cũng đã nhất trí phối hợp chặt chẽ các động thái trong tình huống Triều Tiên tiếp tục khiêu khích và kêu gọi Trung Quốc, đồng minh chính của Bình Nhưỡng, sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa.

Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận trên, đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên Joseph Yun cho biết, "chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc và chúng tôi đã nhất trí rằng sẽ phối hợp mọi hành động về ngoại giao, quân sự, kinh tế liên quan tới vấn đề Triều Tiên."

[Mỹ tập kết nhiều vũ khí chiến lược tới Bán đảo Triều Tiên]

Trong khi đó, đại diện đặc biệt phụ trách vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun khẳng định với báo giới, các quan chức đã nhất trí rằng 3 nước sẽ gây "sức ép tối đa" lên Triều Tiên.

Cũng theo ông Kim, các quan chức 3 nước "đã thảo luận thực thi những hành động trừng phạt" nếu Triều Tiên tiến hành thêm các hành động khiêu khích.

Về phần mình, ông Kenji Kanasugi, Cục trưởng Cục châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nhận định rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm hành động khiêu khích, đồng thời cho biết "chúng tôi đã nhất trí kêu gọi (Triều Tiên) kiềm chế và (chúng tôi) phải tăng cường sức mạnh răn đe"./.
(Vietnam+)