Nhat, My, Han va Australia hop ve viec trien khai quan o nuoc ngoai hinh anh 1Binh sỹ gìn giữ hòa bình của Nhật Bản tại Nam Sudan. (Nguồn: aspistrategist.org.au)

Theo hãng thông tấn Kyodo, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 23/1 cho biết các sỹ quan quân đội phụ trách pháp lý của Nhật Bản, Mỹ, Hàn QuốcAustralia đã nhóm họp tại Hawaii, Mỹ, vào trung tuần tháng 1 thảo luận về các vấn đề pháp lý liên quan việc triển khai lực lượng tại nước ngoài.

Cuộc họp diễn ra trong hai ngày 15-16/1 tại một cơ sở của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ ở Hawaii. Nhật Bản cử các sỹ quan cấp tá thuộc Lực lượng Phòng vệ (SDF) tham dự cuộc họp, trong khi Mỹ, Australia và Hàn Quốc cử sỹ quan cấp chuẩn tướng.

Đây là lần đầu tiên bốn nước ở khu vực Thái Bình Dương này tổ chức cuộc họp như vậy.

Tại cuộc họp, các sỹ quan đã thảo luận các vấn đề pháp lý trong trường hợp các quốc gia này điều quân tham gia các chiến dịch gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại các khu vực không có những quy định luật pháp đối với hoạt động của các lực lượng nước ngoài.

Theo nguồn tin trên, để việc phối hợp trong các chiến dịch gìn giữ hòa bình thuận lợi hơn, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và Australia có kế hoạch tổ chức cuộc họp nói trên mỗi năm một lần.

Bên cạnh đó, bốn nước cũng dự định đề cập các nội dung được thảo luận tại Hawaii này trong một hội nghị đa quốc gia của các sỹ quan quân đội phụ trách pháp lý đến từ khoảng 20 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)